Ẩm thực

Trà Mãng Cầu

Trà mãng cầu thức uống hot hit đang nồi rần rần mạng xã hội mấy ngày gần đây. Cùng Bếp Mina đú trend học cách làm trà mãng cầu tươi xem có ngon như lời đồn không nhé. Thời gian gần đây, cơn sốt trà mãng cầu xiêm lại rộ lên như một hiện tượng, nhận được sự quan tâm và săn đón của nhiều người đặc biệt là giới trẻ. Tuy không phải là đồ uống mới nhưng bỗng dưng trà mãng cầu tươi lại nhanh chóng gia nhập hội những thức uống “hot” nhất mùa hè này. Chỉ cần gõ từ khóa “trà mãng cầu” trên các trang mạng xã hội, bạn sẽ gặp vô vàn các công thức làm, clip review của giới trẻ. Món trà hot đến mức nhiều người còn than đùa rằng “ra chợ không còn nỗi một quả mãng cầu mà mua”. Bắt trend “Trà mãng cầu”, cùng Bếp Mina thực hiện cách làm trà mãng cầu xem có ngon như lời đồn không nhé! Mãng cầu xiêm bạn lựa chọn những quả có vỏ còn tươi mới, quả chín sẽ có vỏ màng vàng xanh hoặc vàng nhạt. Vỏ mãng cầu phải láng bóng và căng thì là quả chín ngon. Ngược lại những quả mà vỏ sần sùi, da vỏ xanh hay xám xịt là những quả còn xanh non hoặc bị chín ép. Khi nhìn vào gai mãng cầu, hãy chọn những quả có mắt gai to, nở đều, khoảng cách các gai phải rộng, đây là những quả mãng cầu chín ngon ngọt nhẹ và thịt dày. Ngược lại những quả nhiều gai nhọn, gai chi chít nhau là những quả còn non, thịt sẽ chua. Bạn nên chọn những quả mãng cầu xiêm có da còn tươi, vừa mới hái xong, vỏ màu vàng nhạt, láng bóng. Đặc biệt, phần mắt gai cần phải to, mềm, khoảng cách giữa các gai rộng. Đây là những quả đã chín, múi mọng và ngọt, ít hạt, lột vỏ rất dễ. Dù có làm mứt hay sinh tố, mãng cầu dằm nhuyễn ăn cũng rất ngon. Khi dùng tay nắn thử, hãy chọn những quả nắn vào thấy hơi mềm, không cứng quá hay nhũn quá là được. Cách làm trà mãng cầu tươi Sơ chế mãng cầu – Mãng cầu xiêm rửa sạch vỏ bên ngoài, nên ngâm với nước muối loãng 10 phút cho sạch hết bẩn và tồn dư chất bảo quản. Sau đó rửa lại rồi để ráo nước. – Gọt vỏ mãng cầu, tách thành từng phần nhỏ rồi tách bỏ hạt chỉ lấy phần thịt. Nếu bạn ngại thì có thể không cần bỏ hạt, cắt mãng cầu thành từng miếng nhỏ là được. Với 1kg mãng cầu tươi, bạn thu được khoảng 700g thịt mãng cầu. Mãng cầu ngâm đường Cho thịt mãng cầu vào bát lớn hoặc bình thủy tinh có nắp đậy. Cho đường trắng vào cùng rồi trộn nhẹ nhàng để hòa quyện với nhau. Thông thường, cứ 1kg thịt mãng cầu bạn cho 500g đường, bạn có thể điều chỉnh độ ngọt tùy ý. Trộn nhẹ nhàng, không dầm mạnh sẽ làm mãng cầu bị nát. Bọc kín bát mãng cầu ngâm đường, để 3-4 giờ đường tan hết là có thể dùng được. Bảo quản mãng cầu ngâm đường trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được 7-10 ngày. Ủ trà Cho 40g trà lài/ trà đen/ hồng trà vào bình cùng 500ml nước sôi, ủ trà trong 15 phút rồi lọc lấy nước cốt trà Cách pha trà mãng cầu xiêm Lấy 100g phần thịt và nước mãng cầu ngâm cho vào bình, dầm nhẹ để ly nước được đậm vị hơn. Rót vào 100ml nước cốt trà, 10ml syrup đường và 10ml nước cốt tắc rồi khuấy đều. Cho đá viên vào cùng bình mãng cầu, đậy nắp rồi lắc nhẹ 10-15 lần cho hòa quyện. Rót trà mãng cầu tươi ra cốc, trang trí thêm một ít mãng cầu ngâm bên trên rồi thưởng thức. Trà mãng cầu thành phẩm có vị chua chua ngọt ngọt, thơm đặc trưng của mãng cầu xiêm, thơm dịu mùi tắc. Thức uống không chỉ ngon mà còn mát, giải nhiệt mùa hè. Mãng cầu xiêm chứa một lượng carbohydrate cao có tác dụng duy trì cả thể lực và trí lực. Lượng fructose có trong mãng cầu xiêm còn là một loại đường tự nhiên cung cấp năng nguồn dồi dào cho cơ thể.